GUỒI TÂY
Tên khoa học: Passiflora laurifolia L.; thuộc họ Lạc tiên (Passifloraceae).
Mô tả: Dây leo không lông, thân tròn. Lá có phiến xoan thon, dài 7-10cm, rộng 4-8cm, gốc hình tim, không lông; gân phụ 10 cặp; cuống dài 1-1,3cm; lá kèm dài 3-4mm, tua cuốn đơn. Hoa đơn độc, to, thơm, có 3 lớp tràng phụ, có màu trắng, đỏ và tím mà ưu thế là đỏ. Quả mọng hình trứng to bằng quả trứng ngỗng, có 3 cạnh dọc; hạt dài 6-7cm, rộng 3,5mm.
Bộ phận dùng: Lá và quả (Folium et Fructus Passiflorae Laurifoliae).
Phân bố sinh thái: Cây nguyên sản ở vùng Antilles châu Mỹ được nhập trồng ở các xứ nhiệt đới. Một số nơi ở miền Nam nước ta cũng có trồng.
Thành phần hoá học: Lá chứa acid cyanhydric.
Công dụng, cách dùng: Lá có độc, khi đem hơ nóng, được dùng đắp làm mưng mủ mụn nhọt. Thịt quả trắng, có nhiều dịch, rất thơm, vị chua, dùng ăn ngon.