Ngừa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Người lớn nghẹt mũi đã khó chịu. Nhìn thấy trẻ sơ sinh ngạt mũi, khó thở, khó bú, khó ăn càng thương hơn. Dấu hiệu trẻ nghẹt mũi thường là thở khò khè, khó bú, bú một lát lại ngưng, khóc…

Nguyên nhân nghẹt mũi có thể là dị dạng đường thở, dị vật đường thở, nhưng thông thường nhất là bị viêm nhiễm đường hô hấp, gây sung huyết niêm mạc mũi.

Nhiều mẹ rỉ tai nhau cách dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho con, hút mũi, để trị nghẹt mũi. Cách này nếu hiệu quả thì tốt, vì nước muối sinh lý là dạng nước muối đẳng trương, có khả năng thẩm thấu tương đương với các chất dịch trong cơ thể. Tuy nhiên, thông thường nước muối sinh lý chỉ giúp làm loãng dịch nhầy (nước mũi), giúp nước mũi chảy ra hoặc dễ hút ra, đồng thời vệ sinh, diệt khuẩn đường mũi họng cho trẻ. Nghẹt mũi lại thường do viêm nhiễm gây sung huyết niêm mạc mũi mà ra, nên nước muối sinh lý khó giải quyết tình trạng nghẹt mũi.

Vì vậy mà với tình trạng này, nhiều người lại theo mách bảo, dùng dầu gió để xoa mũi cho trẻ. Ngoài nguy cơ gây bỏng da, theo PGS.TS.DS. Nguyễn Hữu Đức thì không nên sử dụng dầu gió xoa mũi cho trẻ sơ sinh vì dầu gió còn tiềm ẩn nguy cơ khác nguy hiểm hơn. Dầu gió thường chứa tinh dầu dễ bay hơi, dễ gây kích ứng hô hấp ở trẻ, có khả năng gây ngưng thở, suy hô hấp, ngộ độc ở trẻ sơ sinh.

Hiện nay, để trị nghẹt mũi có loại thuốc nhỏ mũi, xịt mũi gây co mạch chống sung huyết. Dĩ nhiên loại này có hiệu quả tức thời, nhưng không nên tự ý dùng cho trẻ, kể cả người lớn. Lý do là vì loại thuốc này có tác dụng cường giao cảm thần kinh, nên người lớn bị cao huyết áp, tim mạch, cường giáp, phụ nữ có thai và cho con bú phải cực kỳ thận trọng khi dùng. Kể cả người lớn bình thường cũng được bác sĩ chỉ định dùng không quá 5 ngày liên lục.

http://www.khoelavang.com/cach-tri-nghet-mui-cho-tre-so-sinh/

Tin tức khác:
ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN 2017
Ăn nhiều bơ có tác dụng gì
Bị táo bón nên ăn gì?
Món ăn gì tốt cho người bị táo bón
Mật ong bảo quản để được bao lâu?
Mật ong để được bao lâu?
Bà bầu ăn nhiều trứng vịt có tốt không
Ăn ớt nhiều có hại không?
Ăn chuối nhiều có tốt không?
Ăn nghệ nhiều có tốt không?