Món ăn gì tốt cho người bị táo bón

Táo bón là bệnh lý khá phổ biến, không chỉ ở trẻ em mà ở cả người lớn. Táo bón không chỉ gây đầy hơi, khó chịu, mệt mỏi mà còn gây suy giảm thể lực do ăn không ngon, thậm chí nặng hơn còn gây bệnh trĩ, sa hậu môn.

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón. Nguyên nhân bệnh lý bao gồm bệnh lý nội tiết, bệnh lý đại tràng. Nguyên nhân từ tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị như thuốc giảm đau, hạ huyết áp, chống dị ứng,… Một số nguyên nhân khác chẳng hạn như căng thẳng tâm lý gây stress, phụ nữ sau sinh, người ít vận động cũng bị táo bón.

Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra táo bón chính là chế độ ăn uống. Thường những người có chế độ ăn uống ít chất xơ rất dễ bị táo bón. Người uống quá nhiều trà hay cà phê cũng dễ bị táo bón. Người uống ít nước cũng dễ bị táo bón.

Chính vì vậy, việc điều chỉnh chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị táo bón, hoặc hỗ trợ đắc lực khi điều trị táo bón do các nguyên nhân khác không phải do ăn uống.

Vậy bị táo bón nên ăn gì hoặc không nên ăn gì?

  • Trước tiên, nên uống nước nhiều mỗi ngày. Nước giúp giữ ẩm, làm mềm phân. Lưu ý là nên uống nước cách xa bữa ăn, vì nếu uống nước nhiều ngay trước bữa ăn thì dễ bị no bụng, khó ăn, còn nếu uống nhiều ngay sau bữa ăn thì sẽ làm loãng dịch tiêu hóa, không tốt cho tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, một ly nước ấm vào buổi sáng sau khi thức dậy rất tốt cho đường tiêu hóa.
Tin tức khác:
ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN 2017
Ăn nhiều bơ có tác dụng gì
Bị táo bón nên ăn gì?
Mật ong bảo quản để được bao lâu?
Ngừa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh
Mật ong để được bao lâu?
Bà bầu ăn nhiều trứng vịt có tốt không
Ăn ớt nhiều có hại không?
Ăn chuối nhiều có tốt không?
Ăn nghệ nhiều có tốt không?